Thứ Tư, 3 tháng 8, 2016

Cậu bé 8 tuổi bán bánh kiếm tiền mua nhà cho mẹ

"Cháu muốn có một ngôi nhà, nơi cháu cùng mẹ có thể sống hạnh phúc", Jalen Bailey, 8 tuổi, ở thành phố Fresno, bang California, nói với kênh KFSN-TV ngày 3/8. Bailey tự làm bánh quy, bánh ngọt và bánh xốp tại ngôi nhà hiện tại của hai mẹ con.

"Thằng bé rất thích thú", Sharhonda Mahan, mẹ Bailey, cho biết. "Dường như càng có nhiều đơn đặt hàng thì thằng bé càng phần kích và làm ăn nghiêm túc hơn".

Mahan cho biết Bailey đã làm bánh được hai năm. Bailey mới đây quyết định sẽ kiếm tiền để hai mẹ con chuyển đến sống trong một ngôi nhà lớn hơn, khiến cô cảm động.

Cửa hàng bánh của Bailey bắt đầu mở cửa ngày 1/7 với giá bán từ 5 đến 15 USD một chiếc. Cửa hàng còn có một website riêng. Bailey đã có giấy phép để có thể tự chuẩn bị nguyên liệu trong bếp riêng. Sở trường của Bailey là bánh quy bơ lạc.

Bailey còn gây quỹ giúp trẻ em vô gia cư được đi học. Một người đàn ông địa phương đã tặng Bailey một lò nướng để cậu bé có thể làm thêm nhiều bánh.

"Cháu muốn trở thành triệu phú. Cháu từng nghĩ điều này là không thể nhưng hiện giờ thì khác", Bailey nói. Cậu bé còn mơ ước tham gia một chương trình thi nấu ăn trên truyền hình.

Như Tâm (Video: ABC News)

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

Chuyên gia Australia lo ngại cu��c tập trận Trung - Nga tại Biển ��ông

chuyen-gia-australia-lo-ngai-cuoc-tap-tran-trung-nga-tai-bien-dong

Chuyên gia phân tích quốc phòng Paul Dibb. Ảnh: The Australian

The Weekend Australian ngày 30/7 dẫn lời chuyên gia phân tích quốc phòng Paul Dibb thuộc Đại học Quốc gia Australia cho rằng quyết định tổ chức cuộc tập trận hải quân chung với Nga của Trung Quốc tại Biển Đông là một hành động leo thang đáng ngại trong bối cảnh Tòa Trọng tài thường trực vừa ra phán quyết bác bỏ các yêu sách phi lý của Bắc Kinh trên vùng biển này.

Theo ông Dibb, nguyên nhân của sự hợp tác này là bởi cả Nga và Trung Quốc "đều thể hiện thái độ không ưa thích Mỹ cũng như hệ thống tự do phương Tây". Cuộc tập trận này dường như cũng là một nỗ lực chung nhằm thử năng lực phản ứng của hải quân của Mỹ trong khu vực.

Sự tăng cường hợp tác quân sự Nga-Trung diễn ra vào thời điểm Moscow cung cấp nhiều thiết bị quân sự hiện đại cho Bắc Kinh.

Ông Dibb nhấn mạnh rằng địa điểm của cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Nga rất gần Australia và đây cũng là khu vực có lợi ích chiến lược ưu tiên của Canberra.

Ngày 28/7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố Bắc Kinh và Moscow sắp tổ chức tập trận hải quân chung "định kỳ" ở Biển Đông.

Nga và Trung Quốc đã tổ chức 6 cuộc tập trận hải quân chung kể từ năm 2005. Trung Quốc lần đầu tiên chủ trì tập trận chung giữa hai nước vào năm 2012.

Năm 2015, Bắc Kinh và Moscow tập trận hải quân tấn công và đổ bộ ở vùng biển Nhật Bản, đồng thời tiến hành một cuộc tập trận khác nhỏ hơn ở Địa Trung Hải. Cả hai nước cũng đã tham gia vào các cuộc tập trận ba bên và đa phương khác như các cuộc diễn tập trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Xem thêm: Báo Trung Quốc kêu gọi 'tấn công tàu Australia vào Biển Đông'.

Nguyễn Hoàng