Thứ Sáu, 1 tháng 7, 2016

Nhà hàng phục vụ cả lính Mỹ lẫn IS ở Iraq

Trước khi bị IS chiếm đóng, phần lớn người dân của Fallujah, những người lính và khách du lịch đều đến Haji Hussein để thưởng thức món thịt cừu nướng. Từ năm 2003, các nhà báo chiến tranh cũng đến đây để ăn, lính Mỹ và quân nổi dậy cũng tới dùng bữa và đôi khi là cùng một thời điểm.

Bom đạn chiến tranh làm nhà hàng bị hư hại nhiều lần. Có lần nó hoàn toàn bị san phẳng bởi một cuộc không kích của Mỹ. Sau khi được xây dựng lại, nhà hàng được nhiều người ví như biểu tượng tái sinh của Fallujah. Hai năm trước, nó bị bỏ hoang khi quân IS chiếm đóng thành phố.

nha-hang-phuc-vu-ca-linh-my-lan-is-o-iraq

Bên trong nhà hàng có hai tivi màn hình phẳng, điều chỉnh để các kênh tin tức báo cáo về chiến dịch quân sự ở Fallujah. Ảnh: NYTimes.

Giờ đây, nhà hàng thịt nướng rất được yêu thích này mở cửa ở Baghdad , trong một tòa nhà ba tầng hiện đại thuộc khu cao cấp Mansour. Nơi đây phục vụ thực khách món thịt cừu nướng quen thuộc và cả hồi ức về một Haji Hussein ở Fallujal khi xưa.

Mohammed Hussein là chủ sở hữu hiện tại của nhà hàng. Người chủ quán đầu tiên là ông nội anh. Nhà hàng sạch sẽ và tràn ngập ánh sáng này luôn đông khách mỗi đêm. Nhiều thực khách phải chờ đợi 15-20 phút hoặc lâu hơn thế để có bàn. Những người phục vụ từ nhà hàng cũ cũng tới đây làm việc nên hương vị cũ của món ăn hầu như không bị mất đi.

Một số món mới chưa được phục vụ ở Fallujah cũng được thêm vào thực đơn mới như: cá chép sông nướng (masgoof), món ăn chế biến từ gà, gạo và maklouba, một món ăn từ thịt gà, cà tím và gạo của người Palestine.

Xem thêm: Du khách mất 9.000 USD vì bị đánh dấu nhầm thành khủng bố