Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2016

Tâm sự của nhân viên an ninh sân bay ở Mỹ

Bài viết là lời tâm sự của một nhân viên bộ phận An ninh Vận tải Mỹ (TSA), làm việc tại sân bay quốc tế O'Hare, Chicago từ năm 2007.

Đó là công việc mệt mỏi đòi hỏi bạn phải giám sát từng chỗ trên cơ thể người, kể cả trẻ sơ sinh, như một yêu cầu nghiêm ngặt sau vụ tấn công 11/9. Tôi thậm chí còn phải tịch thu cả một lọ bơ táo tự làm vì lo ngại gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia hay tịch thu chiếc cắt móng tay của phi công vì sợ anh ta dùng chính chiếc bấm móng đó để cướp máy bay. Bạn sẽ phải tịch thu rất nhiều thứ, dù biết rằng đôi khi chúng thật phi lý. Và chính vì thế cũng dễ hiểu tại sao chúng tôi lại trở nên đáng ghét trong mắt hành khách đến vậy.

tam-su-cua-nhan-vien-an-ninh-san-bay-o-my

Nhân viên kiểm soát an ninh tại sân bay Mỹ. Ảnh: The week.

Năm 2008, tôi phải thu một chai rượu champagne của nhóm lính thủy trở về từ Afghanistan, vốn dành để tặng cho chàng trai đã mất hai chân sau trận chiến. Người lính trẻ ngồi trên xe lăn, sẽ không bao giờ có thể đi được nữa, và chai rượu vốn để mừng anh trở về nhà cũng sẽ không bao giờ đến tay dưới danh nghĩa "an ninh quốc gia". Ngày qua ngày, tôi nhận ra tôi đang làm việc trong một tổ chức lạnh lùng nhất, với mọi hành động thể hiện ra đều nhân danh tổ chức và vì sự hòa bình cho đất nước.

Tôi gặp rất nhiều hành khách đến từ nhiều nơi trên thế giới. Công việc của tôi là kiểm tra mọi thứ họ mang đi trong chuyến bay. Tôi biết điều này gây căng thẳng tại các trạm kiểm soát an ninh và nhiều người không thích phiền phức. Nhưng tôi sẽ không cho phép bất cứ mối đe dọa nào được lọt lên máy bay, đây cũng là nhiệm vụ mấu chốt cho những người làm ở bộ phận "tiền tuyến". Tôi giải quyết mọi báo động và đảm bảo không có mặt hàng cấm nào qua vòng kiểm tra một cách trót lọt. Rất nhiều hành khách phàn nàn về thời gian họ phải chờ đợi ở cửa an ninh, nhưng chúng tôi không được phép vội vã, vì sự an toàn của chính họ và đảm bảo một chuyến bay tốt đẹp.

tam-su-cua-nhan-vien-an-ninh-san-bay-o-my-1

Công việc luôn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: mental floss.

Trên thực tế, công việc của nhân viên an ninh sân bay gặp rất nhiều tranh cãi. Có nhiều ý kiến cho rằng họ thường làm qua loa và đôi khi không tập trung rà soát, hoặc chỉ chăm chăm vào máy quét và trêu đùa với nhau về hình thể của hành khách. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự có mặt của nhân viên an ninh giúp hành khách cảm thấy yên tâm hơn. Năm 2015, khoảng 848 triệu lượt khách đến và đi tại sân bay Mỹ. Tất cả họ đều được kiểm tra thông qua Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông nhằm đảm bảo các quy tắc hàng không được tuân thủ chặt chẽ. Dù sao, không thể phủ nhận các nhân viên an ninh luôn làm hết sức mình để phù hợp với môi trường công việc nhiều sức ép và luôn thay đổi về quy trình thủ tục.

Xem thêm: Hành khách Anh tố bị sờ soạng tại cửa an ninh sân bay